Nokia: Nhìn lại thất bại để bước tiếp trên con đường đầy chông gai!

Từ khi về tay Microsoft, trong 2 năm qua, cái tên Nokia dường như đã mút hút trên làng di động vốn đang ngày càng xôm tụ. Tuy nhiên sẽ sớm thôi, công ty Phần Lan này sẽ quay lại chung vui với thị trường – nơi mà Apple, Samsung & những nhà sản xuất Trung Quốc đang cùng chia nhau khẩu phần!

Nhìn lại những lỗi lầm

Còn nhớ, trong buổi họp báo công bố việc Nokia bị mua lại bởi Microsoft, CEO của hãng đã từng buồn bã thốt lên rằng: “Chúng tôi đã không làm điều gì sai, nhưng bằng cách nào đó, chúng tôi đã thất bại!”.

Vâng, đúng là họ “đã không làm điều gì sai” nhưng ai cũng biết “cách nào đó” chính là việc quá chậm chân, thiếu cải tiến, ngủ quên trên chiến thắng mà Nokia đã tàn lụi.

Chúng tôi đã không làm điều gì sai, nhưng bằng cách nào đó, chúng tôi đã thất bại!
Cụ thể, trong quá khứ, Nokia luôn được xem là một công ty sản xuất phần cứng hàng đầu. Và tuyệt nhiên, họ không phải như Microsoft – ông trùm về mảng phần mềm.

Thế nên, việc làm ra những thiết bị vật lý sáng tạo, thú vị là một chuyện rất dễ dàng với công ty nhưng để tạo nên sản phẩm chạy trên một nền tảng mượt mà, sở hữu các ứng dụng phong phú thì thật khó!

Bởi vậy, kể từ khi Apple giới thiệu iPhone, Samsung cũng bắt đầu học tập và chạy theo làm smartphone Galaxy – Google thì tạo nên Android, Nokia đã dần đánh mất đi thị phần của mình!

Và đó là chưa kể đến việc tự mãn về thương hiệu! Có thể bạn chưa biết, trong năm 2008, Nokia là một trong những công ty có giá trị nhất nhì trên thế giới.

Vì vậy họ luôn tin rằng, dù iPhone có xuất hiện thì cục diện thị trường vẫn mãi mãi như vậy. Tức, Nokia vẫn sẽ mãi là ông trùm với những thiết kế đỉnh cao, bền bỉ, hợp thị hiếu người tiêu dùng,…

Song, hãng tính không bằng trời! Trên thực tế: Nokia đã bị bỏ lại, ở lại với mớ hỗn độn của cái nền tảng xưa cũ, với những thiết kế không còn làm say đắm lòng người và với niềm tự hào của một thương hiệu… đã từng rất hùng mạnh!

Sẽ bước tiếp dù chông gai!?

Từ cuối năm 2015, giới công nghệ đã không ngừng truyền tai nhau việc Nokia đã quay trở lại trong năm mới 2016. Tuy vậy cho đến bây giờ – khi mà chỉ còn khoảng 2 tháng nữa là hết năm, vẫn chưa có cái smartphone nào mang thương hiệu Nokia xuất hiện trên thị trường.

Thế thì có lẽ, công ty này lại lần nữa trễ hẹn với người dùng và dời sang năm 2017 với bộ đôi điện thoại Android mới (thể theo nhiều tin đồn).

Dù nhen nhóm hy vọng để trở lại và sự trông chờ khá nhiều từ người dùng là vậy, nhưng để tái hoà nhập với thời cuộc và bắt kịp đà thị trường, chắc chắn Nokia (hay đơn vị HMD) phải nỗ lực rất nhiều.

Bởi, sân chơi bây giờ đã khác xưa! Nokia buộc phải hiểu rằng: Họ không còn là hãng sản xuất có điện thoại quay video đầu tiên hay không còn là công ty có smartphone tích hợp 3G trước nhất,…

Từ đó, họ cần phải biết mình cần gì và thiếu những gì để cạnh tranh, chứ không phải vẫn dựa vào chút niềm tin còn sót lại ở người dùng để bán sản phẩm! Ngày xưa, người ta có thể mua điện thoại Nokia vì mến cái thương hiệu. Còn bây giờ, người ta vẫn thương nhưng sẽ sẵn sàng mua smartphone của một hãng Trung Quốc nếu nó vừa túi tiền và tính năng nhỉnh hơn!

Thế nên, hy vọng sau ngần ấy gian truân, bị mua đi – bán lại, Nokia đã học được nhiều bài học quý báu dù đắng cay, tủi nhục ít nhiều. Và hơn ai hết mình vẫn tin, với chút lửa nhen nhóm còn lại, những người lãnh đạo cũ ở đây sẽ gầy dựng lại Nokia mạnh mẽ như ngày nào!

Bởi họ không hề cô đơn mà còn các khách hàng trung thành, những người đã từng yêu Nokia cũng như những bằng sáng chế mới nhất về công nghệ 5G mà nhân loại sắp đến sẽ sử dụng,…! Bạn suy nghĩ như thế nào?

Nguồn: www.thegioididong.com/tin-tuc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *