Robot giúp việc mới là kẻ đe dọa nhân loại

Không cần tới robot sát thủ hay trí thông minh nhân tạo, loài người sẽ bị đe dọa bởi chính những con robot như thế này.

Trong khi các nhà khoa học như Stephen Hawking hay tỷ phú Elon Musk còn đang lo ngại trí tuệ nhân tạo sau khi phát triển đến một mức nào đó có thể đe dọa tới nhân loại, kiểm soát các hệ thống vũ khí quân sự và robot sát thủ. Và tiếp đó, đặt dấu chấm hết cho loài người.

Thì bây giờ, lại có một mối đe dọa khác thực tế hơn, có thể làm xáo trộn hoàn toàn xã hội của chúng ta chỉ trong 20 năm nữa.

Theo báo cáo của Deloitte, nước Anh sẽ có sự thay đổi trong hai thập kỷ tiếp theo. Sự thay đổi này sẽ khiến cho 11 triệu việc làm của con người bị thay thế hoàn toàn bởi các robot, đặc biệt là trong các lĩnh vực bán lẻ, vận chuyển và xây dựng.

Những con robot giống như thế này sẽ thay thế rất nhiều công việc làm của con người trong tương lai.

Deloitte là một trong 4 công ty kế toán lớn nhất tại Anh, báo cáo những tiến bộ nhanh chóng của công nghệ và sử phổ biến của thương mại điện tử đã khiến cho 2 triệu việc làm biến mất. Nó tương đương với 60% của lực lượng lao động ngành bán lẻ hiện nay, và có nguy cơ cao sẽ được tự động hóa hoàn toàn vào năm 2016.

Các chuyên gia cảnh báo rằng những dây chuyền robot tự động vận chuyển và xếp hàng hóa sẽ trở nên phổ biến hơn trong các cửa hàng tại Anh. Và tốc độ tự động hóa này đang ngày càng tăng một cách nhanh chóng.

Những người công nhân làm việc trong nhà máy cũng sẽ đối mặt với việc bị thay thế bởi các robot. Có tổng cộng 1,5 triệu việc làm, tương đương với 75% lực lượng lao động hiện hành sẽ bị thay thế hoàn toàn bởi robot trong vòng 20 năm tới, theo nhận định của Deloitte.

Không khó để có thể thấy những dây chuyền sản xuất tự động, nơi không có bóng hình của công nhân.

Theo phân tích của Văn phòng thống kê Quốc gia Anh ONS, sau khi bước sang thiên niên kỷ mới đã có 750.000 việc làm bị mất đi. Tuy nhiên chúng ta đã kịp thời để tạo ra hàng triệu công việc mới để đáp ứng nhu cầu việc làm của xã hội.

Tuy nhiên, tốc độ những công việc biến mất cách đây 1 thế kỷ không thể so sánh được với hiện nay. Khi mà các công nghệ tự động hóa và robot, internet và trí tuệ nhân tạo tăng trưởng một cách chóng mặt. Nó khiến cho tốc độ các công việc biến mất hoặc bị thay thế bởi máy móc ngày càng nhanh hơn.

Nhanh đến mức chúng ta có thể không kịp xoay xở bằng cách tạo ra những công việc mới đề bù đắp lại. Và kết quả là nó sẽ dẫn đến việc những người bị mất việc vì robot tự động sẽ không thể tìm được những công việc mới. Tình trạng thất nghiệp gia tăng và sẽ kéo theo rất nhiều hậu quả nghiêm trọng khác.

Do đó, không cần tới robot sát thủ hay những hệ thống trí tuệ nhân tạo có thể đe dọa con người, chính những robot giúp việc, những hệ thống máy móc tự động tưởng như đang giúp đỡ chúng ta rất nhiều lại là mối đe dọa cho chính nhân loại trong tương lai.

Robot sẽ càng ngày càng giống con người và thay thế con người trong hầu hết các công việc.

Angus Knowles-Cutler, phó Chủ tịch của Deloitte cho biết các ngành như y tế, giáo dục và thông tin truyền thông sẽ có khả năng ít bị thay thế bởi robot. Nhưng chúng ta không thể tạo ra hàng triệu việc làm mới trong các ngành nghề đó chỉ trong vòng 20 năm tới. Tốc độ đáp ứng của xã hội là không thể kịp với tốc độ phát triển của robot và máy móc hiện nay.

Ngay cả tại Ngân hàng Trung ương Anh, nhà kinh tế Andrew Haldane cho biết đã có rất nhiều công việc trong ngân hàng được thay thế bởi các hệ thống máy tính và phần mềm tự động. Chỉ còn lại những công việc cao cấp và những công việc được trả lương thấp.

Năm 2036, không chỉ nước Anh mà cả thế giới sẽ chứng kiến sự trỗi dậy của thế hệ máy móc và robot tự động, thay thế con người trong rất nhiều công việc. Vì nó đem lại tốc độ tăng trưởng và lợi nhuận cho các công ty, so với việc sử dụng nhân công là con người.

Không cần tới những con robot như thế này, loài người đã cảm thấy bị đe dọa rất nhiều.

Nếu các nhà quản lý không kịp thời tìm ra biện pháp để tạo thêm việc làm cho người dân, đó sẽ là một thời kỳ đen tối của xã hội. Khi nhưng người giàu sẽ ngày càng trở nên giàu có hơn, còn những người công nhân nghèo sẽ mất việc làm và cuộc sống càng khổ cực hơn.

Đó là chúng ta chưa kể đến việc nhiều quốc gia đang muốn áp dụng robot chiến đấu và các hệ thống máy tính chiến đấu tự động để thay thế người lính trên chiến trường. Tướng Roger tại BAE System cho biết: “Đó sẽ là sai lầm rất lớn khi sử dụng những cỗ máy không có cảm xúc, không có ý nghĩa gì về lòng thương xót, nhân đạo và thậm chí là có thể không phân biệt được bạn hay thù”.

Theo Trí Thức Trẻ 30/1/2016

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *